ĐÁM HỎI CÓ TRAO NHẪN KHÔNG VÀ LƯU Ý KHI CHỌN NHẪN CHO ĐÁM HỎI

Rất nhiều cặp đôi khi chuẩn bị cho buổi đám hỏi – lễ đính hôn vẫn đặt câu hỏi liệu đám hỏi có trao nhẫn không. Hiểu rõ vấn đề này sẽ giúp các cặp đôi chuẩn bị tốt nhất cho buổi đám hỏi của mình. Hãy cùng Thế Giới Trang Sức tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Đám hỏi là gì ?

Đám hỏi hay lễ đính hôn là một buổi lễ truyền thống được tổ chức với mục đích chính là thông báo đến tất cả hai bên họ hàng chuyện tình cảm của đôi lứa. Theo đó, đám hỏi hay lễ đính hôn chính là ngày nhà gái báo hỷ, hứa gả con gái của gia đình cho con trai của gia đình thông gia. Buổi lễ này diễn ra dưới sự chứng kiến của bà con thân thuộc trong dòng họ hai bên và bạn bè thân thiết.

Đây chính là một bước đệm cực quan trọng để chuẩn bị cho lễ cưới sắp tới của cặp đôi. Trong buổi lễ này, phía nhà trai sẽ có lời dạm hỏi cô dâu cho chàng trai, đồng thời phía nhà trai cũng phải mang đến lễ vật, thông báo ngày giờ và các chương trình sẽ diễn ra như thế nào vào ngày cưới

Ngày đám hỏi có cần trao nhẫn không?

Việc trao nhẫn trong đám hỏi không phải lúc nào cũng xảy ra, và điều này thường làm nhiều người băn khoăn. Theo truyền thống ở Việt Nam, nhẫn đính hôn là một phần không thể thiếu trong lễ đám hỏi. Trong nghi lễ đính hôn, cô dâu và chú rể sẽ trao nhẫn đính hôn cho nhau. Hành động này được chứng kiến bởi gia đình hai bên, là minh chứng cho tình yêu đôi lứa đã trưởng thành.

Nhẫn đính hôn là một món đồ quan trọng nhất trong ngày đám hỏi, và cô dâu chú rể sẽ thảo luận và thống nhất để chọn một chiếc nhẫn đính hôn phù hợp với sở thích của họ. Đối với những gia đình có khả năng, có thể chuẩn bị thêm các món trang sức có giá trị để tặng cô dâu. Điều này không chỉ là một món quà cho gia đình của cô dâu, mà còn là một minh chứng tuyệt vời để thể hiện tình yêu và hạnh phúc của cặp đôi trẻ.

dam-hoi-co-trao-nhan-khong

Nhẫn đính hôn  là gì?

Nhẫn đính hôn là một tài sản có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhưng bạn có biết đúng nghĩa của nó không? Nhẫn đính hôn đã được nhập khẩu từ văn hóa phương Tây và ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi cuộc hôn nhân. Nó là biểu tượng giúp cho người đàn ông có thể cam kết lâu dài với nửa kia của cuộc đời mình.

Ở Việt Nam, nhẫn đính hôn là chiếc nhẫn mà chú rể trao cho cô dâu trong lễ ăn hỏi, đồng thời nó cũng là lời cầu hôn chính thức mà chú rể dành cho cô dâu trước sự chứng kiến của gia đình và bạn bè.

Nhẫn đính hôn cho đám hỏi giá bao nhiêu?

Việc trao nhẫn đính hôn trong lễ đám hỏi phụ thuộc vào lựa chọn và ưu tiên của mỗi cặp đôi. Có những người thích chọn những mẫu nhẫn vàng đính kim cương, nhẫn cưới vàng 18k hoặc nhẫn cưới khắc tên , trong khi nhiều người khác lại ưa chuộng những chiếc nhẫn vàng trơn truyền thống. Giá trị của nhẫn đính hôn phụ thuộc vào thiết kế, kiểu dáng, chất liệu và loại đá quý khác nhau. Nhẫn đính hôn có thể có giá từ 3 đến 5 triệu đồng cho những mẫu không có đá quý hoặc kim cương phức tạp, trong khi những chiếc nhẫn đính kim cương có thể có giá từ vài chục triệu đồng đến cả vài trăm triệu đồng, tùy thuộc vào thiết kế.

Nhẫn đính hôn và nhẫn cưới có khác nhau không?

Hiện vẫn còn nhiều người cho rằng nhẫn đính hôn và nhẫn cưới là một, tuy nhiên, đây là cách hiểu hoàn toàn sai lầm. Việc tặng nhẫn đính hôn và trao nhẫn cưới là hai hành động mang ý nghĩa khác nhau hoàn toàn, không nên hiểu chúng là một và sử dụng nhẫn cưới để trao vào ngày đính hôn hoặc lấy nhẫn đính hôn để trao lại vào ngày cưới. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa nhẫn đính hôn và nhẫn cưới!

dam-hoi-co-trao-nhan-khong

Ý nghĩa mỗi chiếc nhẫn

Nhẫn đính hôn – biểu tượng chứng nhận “quyền sở hữu” của người đàn ông đối với người bạn đời trong tương lai.

Nhẫn đính hôn được trao khi người đàn ông có ý định kết hôn với người phụ nữ mà anh yêu thương. Khi người phụ nữ đồng ý nhận món quà này, điều đó đồng nghĩa với việc chấp nhận lời cầu hôn và sẵn sàng trở thành vợ chồng cùng người đàn ông.

Nhẫn cưới – biểu tượng của sự gắn kết trọn đời.

Khác với nhẫn đính hôn, nhẫn cưới được coi là một đồ trang sức không thể thiếu trong bất kỳ nghi thức kết hôn nào. Nhẫn cưới thường có thiết kế tương đồng hoặc có những điểm chung nhất định, nhằm chứng tỏ rằng cô dâu và chú rể đã trở thành vợ chồng và có sự gắn kết với nhau.

Thời điểm trao nhẫn

Nhẫn đính hôn được trao trong đám hỏi, trước sự chứng kiến của quan viên hai họ. Còn nhẫn cưới thường được cô dâu chú rể trao cho nhau trong ngày tổ chức hôn lễ, khi hai bên gia đình trao mâm quả sính lễ và hoàn thành các nghi lễ. Sau nghi thức trao nhẫn cưới, cô dâu chú rể sẽ chính thức là vợ chồng.

Chất liệu, giá trị

Về kiểu dáng, nhẫn đính hôn là loại nhẫn có kiểu dáng độc đáo, không giống như nhẫn cưới dạng vòng tròn truyền thống. Trên mặt nhẫn đính hôn thường được đính kèm đá quý, tuỳ thuộc vào khả năng tài chính, chú rể có thể lựa chọn nhẫn đính hôn với kim cương hoặc các loại đá quý khác. Thiết kế phổ biến nhất của nhẫn đính hôn thường chỉ có một viên đá quý duy nhất, màu sắc và kiểu dáng của viên đá phụ thuộc vào sở thích của cô dâu.

Trong khi đó, nhẫn cưới có thiết kế đơn giản hơn, thường được làm từ vàng. Thiết kế của nhẫn cưới cũng nhẹ nhàng, phù hợp với cả cô dâu và chú rể.

Hiện nay, các cặp đôi trẻ còn có nhiều sáng tạo trong việc tạo ra những chiếc nhẫn cưới độc đáo riêng biệt. Cô dâu và chú rể có thể yêu cầu khắc tên hai người ở mặt trong nhẫn hoặc thêm các chi tiết đá quý khác, để tạo nên những điểm nhấn mới lạ và độc đáo cho cặp nhẫn cưới của mình.

Tuy nhiên, không có quy chuẩn nào về chất liệu của nhẫn trong cả lễ đính hôn và lễ kết hôn. Sự lựa chọn phụ thuộc vào tình hình kinh tế của cả hai. Tuy nhiên, tiêu chí quan trọng vẫn là đảm bảo độ bền và đẹp theo thời gian.

dam-hoi-co-trao-nhan-khong

Số lượng nhẫn 

Để hiểu sự khác biệt giữa nhẫn đính hôn và nhẫn cưới, ta có thể nhìn vào số lượng nhẫn. Mọi người thường cho rằng việc trao nhẫn phải là một cặp, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Tuy vậy, vẫn có nhiều người thắc mắc: “Nam có đeo nhẫn đính hôn không?” Thông thường, từ trước đến nay, nhẫn đính hôn chỉ có một chiếc duy nhất dành cho cô dâu, trong khi chàng trai có thể chuẩn bị một cặp nhẫn đính hôn để tương ứng với cô gái, dù trường hợp này khá hiếm.

Còn với nhẫn cưới, chúng phải là một cặp giống nhau hoặc có sự tương đồng nhất định, dành cho cả cô dâu và chú rể. Đây là lời hứa bền chặt về tình cảm vợ chồng, cam kết đi cùng nhau đến cuối đời của hai người.

Sau khi kết hôn thì nhẫn đính hôn sử dụng thế nào?

Vị trí đeo nhẫn cũng là một trong những đặc điểm để phân biệt nhẫn đính hôn khác nhẫn cưới chỗ nào. Thông thường, cách đeo nhẫn cưới và nhẫn đính hôn là: 

Nhẫn đính hôn sẽ đeo vào ngón chính giữa của bàn tay trái. 

Còn nhẫn cưới được đeo vào ngón áp út cũng trên bàn tay trái.

Sau khi kết hôn, bạn hoàn toàn có thể đeo nhẫn đính hôn và nhẫn cưới cùng nhau. Bạn có thể đeo nhẫn đính hôn trên ngón giữa hoặc ngón áp út của bàn tay phải còn nhẫn cưới đeo ở ngón áp út bàn tay trái.

Ngày nay, lễ đính hôn ngày càng phổ biến vào tạo được những kỷ niệm đẹp, lãng mạn và đầy ấn tượng cho các cặp đôi sắp kết hôn. Mặc dù có nhiều điểm khác nhau giữa nhẫn đám hỏi và nhẫn cưới nhưng có một điểm chung lớn là tình yêu dành cho người mình yêu thương thông qua chiếc nhẫn mình trao cho họ.

dam-hoi-co-trao-nhan-khong

Những lưu ý khi chọn nhẫn đính hôn

Tìm hiểu thông tin  về nhẫn đính hôn trước khi mua

Trước khi mua nhẫn đính hôn, bạn nên tìm hiểu kỹ về thương hiệu và kiểu dáng mà bạn muốn. Bạn có thể thảo luận với bạn đời về sở thích của cô ấy để dễ dàng lựa chọn hơn.

Chọn nhẫn nhẫn theo sở thích và phong cách 

Hãy chọn nhẫn phù hợp với sở thích và phong cách của cô ấy. Để tránh tình trạng phải trả lời cho câu hỏi có nên đổi nhẫn cưới . Nếu cô gái thích hoạt động năng động hoặc ưa thích phong cách đơn giản, bạn nên chọn nhẫn nhỏ gọn. Nếu cô gái có công việc nhẹ nhàng hoặc ưa thích phong cách thời trang phức tạp, bạn có thể chọn nhẫn đính hôn có nhiều họa tiết và đá. 

Nên đo kích cỡ nhẫn trước khi mua

Tốt nhất là nhờ người thân hoặc bạn bè thân thiết tìm hiểu kích cỡ nhẫn của cô ấy hoặc tự thực hiện trò chơi đo tay để tìm ra kích cỡ phù hợp. 

Hãy lên kế hoạch ngân sách

Ngân sách cho nhẫn đính hôn cũng là một phần quan trọng trong đám hỏi. Bạn nên lên kế hoạch chi tiết cho các hoạt động chi tiêu để tránh gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị. Sau khi xác định được ngân sách mà bạn sẽ dành cho nhẫn đính hôn, bạn đã sẵn sàng bắt đầu tìm hiểu thương hiệu và mẫu mã phù hợp cho ngày trọng đại sắp tới.

Lời kết: 

Thế Giới Trang Sức đã giúp bạn giải đáp các câu hỏi liên quan đến chủ đề nhẫn, bao gồm việc có trao nhẫn trong lễ đính hôn, sự khác biệt giữa nhẫn đính hôn và nhẫn cưới, cùng những thắc mắc khác.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *