CÁCH NHẬN BIẾT LẮC TAY VÀNG GIẢ TRÊN THỊ TRƯỜNG CHÍNH XÁC VÀ ĐƠN GIẢN NHẤT

Nhận biết vàng giả bằng giấm ăn

Lắc tay vàng giả hiện đang là một chủ đề gây quan tâm, vì nó liên quan đến việc nhận biết và tránh mua phải trang sức vàng không đúng chất lượng. Để giúp bạn phân biệt lắc tay vàng giả, dưới đây là 13 cách nhận biết một cách nhanh chóng và chính xác!

 Các loại vàng trên thị trường 

Tùy thuộc vào sở thích và mục đích sử dụng, bạn có thể chọn lựa các loại vàng giả phù hợp với nhu cầu của mình. Mỗi loại vàng giả sẽ có những đặc điểm, chất lượng và mức giá khác nhau.

Các loại vàng giả phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm:

– Vàng giả 9999/Vàng ta.

– Vàng giả 999/Vàng 24K.

– Vàng giả trắng/Vàng trắng giả 10K, 14K, 18K.

– Vàng giả hồng/Vàng hồng giả 10K, 14K, 18K.

– Vàng giả Tây/Vàng giả 8K, 9K, 10K, 14K, 18K.

– Vàng giả Ý/Vàng giả 750, 925

– Vàng giả non

– Vàng giả mỹ ký

 13 cách nhận biết lắc tay vàng giả chính xác nhất 

Nhận biết  lắc tay vàng giả bằng cách quan sát dưới ánh sáng

Để phân biệt giữa lắc tay vàng thật và lắc tay  vàng giả, một cách nhanh chóng và đơn giản là quan sát chúng dưới ánh sáng.Với vàng thật, bạn sẽ thấy bề mặt mịn màng, không có bất kỳ chấm nhỏ nào và không có vết lồi lõm.Trái lại, với vàng giả, bề mặt sẽ xuất hiện các đốm nhỏ màu trắng hoặc đỏ.

Nhận biết lắc tay vàng giả bằng ký hiệu trên món trang sức vàng

Với lắc tay vàng thật, trên bề mặt sản phẩm luôn có khắc các ký hiệu chỉ độ tuổi và thương hiệu vàng như 10K, 24K, 18K, PNJ, SCJ, 9999, …Tuy nhiên, với lắc tay vàng giả, bạn sẽ không thấy những ký hiệu này.

 

Nhận biết vàng giả bằng ký hiệu trên trang sức
Nhận biết bằng ký hiệu trên món trang sức vàng

Nhận biết lắc tay vàng giả bằng cách cắn mạnh vào vàng

Vàng thật có đặc điểm mềm dẻo và dễ để lại vết cắn răng khi bị cắn mạnh. Trái lại, vàng giả có tính chất cứng, không bị trầy xước hay biến dạng gì.

Cách nhận biết vàng giả
Nhận biết bằng cách cắn mạnh vào vàng

Nhận biết bằng cách quan sát độ xỉn màu của vàng

Nếu đó là lắc tay vàng giả, sau một thời gian sử dụng, lớp mạ trên bề mặt sẽ bong ra, để lộ chất liệu kim loại màu khác bên dưới. Điều này cho thấy đó không phải là vàng thật 100%.

Nhận biết vàng giả bằng cách quan sát độ xỉn màu của vàng
Nhận biết vàng giả bằng cách quan sát độ xỉn màu của vàng

Nhận biết bằng kem nền trang điểm

Để xác định vàng giả, bạn có thể thực hiện các bước sau: hãy thoa một lớp kem nền dạng lỏng lên lòng bàn tay và chờ cho kem khô hoàn toàn. Sau đó, chà tay lên bề mặt vàng. Nếu nhìn thấy vết lâu trên chỗ kem vừa thoa, thì đó chính là vàng thật. Tuy nhiên, nếu không nhìn thấy bất kỳ vết nào, thì có thể đó là vàng giả.

Nhận biết bằng giấm

Bạn hãy chuẩn bị một cốc giấm, sau đó cho lắc tay vàng giả vào ngâm khoảng 15 – 30 phút và quan sát màu nước trong cốc.Nếu giấm chuyển sang màu đen, xanh lục hoặc nâu khói thì là vàng giả, còn không thấy có hiện tượng đổi màu thì là vàng thật.

Nhận biết vàng giả bằng giấm ăn
Nhận biết vàng giả bằng giấm ăn

Nhận biết bằng nam châm

Để kiểm tra vàng giả, bạn có thể sử dụng một thỏi nam châm bằng cách đưa nó gần vàng. Nếu có lực hút xảy ra, điều đó cho thấy đó là vàng giả. Trong khi đó, vàng thật sẽ không phản ứng gì với nam châm.

Nhận biết bằng gốm không tráng men

Để phân biệt vàng thật và vàng giả, bạn có thể thực hiện thử nghiệm sau: lấy một mảnh vàng và chà mạnh lên bề mặt gốm tráng men (gốm ở lúc này sẽ có màu trắng). Nếu xuất hiện vệt màu vàng, thì đó là vàng thật. Ngược lại, nếu xuất hiện vệt màu đen, thì đó có thể là vàng giả.

Nhận biết bằng cách kiểm tra trọng lượng vàng

Trước tiên, bạn cần đo cân nặng của mẫu vàng cần kiểm tra.Tiếp theo, chuẩn bị một lọ nước có vạch chia theo đơn vị mililit (ml), đổ nước vào lọ đến một nửa và ngâm mẫu vàng vào trong đó.Ghi lại mức nước trước và sau khi đặt mẫu vàng để đo thể tích nước tăng lên.

Cuối cùng, áp dụng công thức tính tỷ trọng như sau:

Tỷ trọng = cân nặng / thể tích tăng lên

Nếu tỷ trọng gần 19g/ml thì đó là vàng thật.

Ví dụ, nếu mẫu vàng có cân nặng là 38g và thể tích nước tăng lên là 2ml, tỷ trọng sẽ là 38/2 = 19g/ml. Điều này chứng tỏ trang sức đó là vàng thật.

Nhận biết bằng nước cường toan

Nước cường toan là một chất ăn mòn mạnh và tác động lên vàng thật. Để kiểm tra, bạn có thể thấm khăn hoặc bông gòn vào nước cường toan, sau đó chấm lên một mảnh vàng và quan sát phản ứng trên bề mặt.Nếu mảnh vàng thật, nó sẽ bị ăn mòn khi tiếp xúc với dung dịch. Trái lại, nếu đó là vàng giả, không có hiện tượng xảy ra.

Nhận biết vàng giả bằng nước cường toan
Nhận biết bằng nước cường toan

Nhận biết bằng dung dịch axit nitric

Để xác định lắc tay vàng giả, bạn có thể sử dụng một số phương pháp đơn giản. Một trong số đó là ngâm trang sức vào dung dịch axit nitric (HNO3) hoặc dùng khăn, bông gòn thấm lên bề mặt vàng. Nếu không có hiện tượng gì xảy ra, thì có thể xác định rằng đó là vàng thật. Tuy nhiên, nếu trang sức tạo ra nước và muối khi tiếp xúc với dung dịch axit này, thì có thể xác định rằng đó là vàng giả. Lưu ý rằng việc sử dụng axit nitric và các chất hóa học khác nên được tiến hành cẩn thận và an toàn để tránh bất kỳ nguy hiểm nào.

Nhận biết bằng lửa khò

Để xác định vàng giả, bạn có thể thực hiện các bước sau: cắt một miếng vàng nhỏ hoặc tạo một đường rạch trên bề mặt vàng, sau đó đặt ngọn lửa vào vị trí cắt.Nếu vàng bị tan chảy và tạo ra một lớp bám ở bề mặt cắt, thì đó có thể là vàng giả. Trái lại, vàng thật cũng sẽ tan chảy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, nhưng không để lại bất kỳ lớp bám nào.

Nhận biết vàng giả bằng lửa khò
Nhận biết bằng lửa khò

Nhận biết bằng máy thử vàng điện tử

Nếu bạn thường xuyên mua sắm và tích trữ vàng giả, đừng ngần ngại đầu tư vào một chiếc máy thử vàng điện tử để đảm bảo tính chính xác cao hơn. Bạn có thể đọc kèm hướng dẫn sử dụng khi mua máy hoặc nhờ người bán tư vấn để biết cách đọc kết quả một cách chính xác nhé!

Bên cạnh nhưng thông tin về phương pháp phân biệt vàng thật và giả thì những thông tin về cách đo ni lắc tay hay lắc tay nên đeo rộng hay chật cũng được độc giả vô cùng quan tâm. Vì vậy các bạn hãy thường xuyên truy cập vào website: thegioitrangsuc.org để tìm hiểu những thông tin mới nhất nhé!

Dưới đây là 13 phương pháp giúp bạn nhận biết và phân biệt vàng thật và vàng giả tại nhà một cách nhanh chóng và chính xác mà Thế Giới Trang Sức  muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng sẽ mạng lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Xin cảm ơn các bạn đã đón đọc  và hẹn gặp lại các bạn  trong các bài viết tiếp theo!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *