ĐÁ THẠCH ANH LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN CHỌN ĐÁ THẠCH ANH PHÙ HỢP VỚI BẢN MỆNH

Màu sắc của đá thạch anh

Đá thạch anh  từ lâu được biết đến không chỉ là trang sức mà còn là  vòng đeo phong thuỷ mang lại may mắn, sức khỏe cho con người. Vậy bạn đã biết đá thạch anh là gì, ý nghĩa phong thuỷ của đá thạch anh? Và có nên đeo vòng đá thạch anh khi ngủ hay không? Hãy cùng Thế Giới Trang Sức  tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đá thạch anh là gì và cấu tạo của đá thạch anh

Thạch anh là một loại khoáng sản tự nhiên thuộc nhóm silicat. Nó là một dạng oxit của silic (SiO2) và có cấu trúc tinh thể. Thạch anh thường có màu trắng hoặc trong suốt, nhưng cũng có thể có các màu khác nhau do sự hiện diện của các tạp chất trong quá trình hình thành.

Đá thạch anh là gì và cấu tạo của đá thạch anh
Đá thạch anh là gì và cấu tạo của đá thạch anh

Cấu tạo của thạch anh được hình thành từ các phân tử silic (SiO2) kết hợp thành cấu trúc tinh thể. Cấu trúc tinh thể của nó được gọi là “tetrahedral” (tứ diện) trong đó một nguyên tử silic tạo thành một tứ diện bằng cách liên kết với bốn nguyên tử oxy. Những tứ diện này sau đó sắp xếp và liên kết với nhau để tạo thành các mạng tinh thể 3D.

Thạch anh là một trong những loại đá quý phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và đồ trang sức. Nó cũng có những tính chất vật lý đặc biệt như độ cứng cao, khả năng chịu nhiệt và tính đàn hồi, làm cho nó hữu ích trong nhiều ứng dụng khác nhau.

 Nguồn gốc của đá thạch anh

Thạch anh là một khoáng vật quý được hình thành tại các loại đá lửa, đá biến chất và đá trầm tích (đặc biệt là do quá trình phun trào núi lửa). Ngoài ra, cũng có một số loại đá thạch anh được tìm thấy trong đá thiên thạch. Ở Việt Nam, nguồn tài nguyên đá thạch anh phong phú, chủ yếu tập trung ở các vùng như Đắc Lắk, nam Thanh Hóa, cùng với thạch anh tím xuất hiện ở Kon Tum và đá thạch anh dạng tinh thể có nhiều ở Gia Lộc, Gia Nghĩa…

 Màu sắc của đá thạch anh

Trong tự nhiên, đá thạch anh tồn tại với nhiều màu sắc phổ biến như màu vàng, màu tím, màu hồng, màu xanh, màu trắng và màu đen. Những màu sắc này là kết quả của sự hiện diện và tương tác của các khoáng chất và nguyên tố trong môi trường hình thành của đá. Nhờ vào sự đa dạng này, thạch anh được ưa chuộng trong nhiều lĩnh vực, từ trang sức, đồ trang trí đến thạch anh công nghiệp, và vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của những người yêu thích đá quý và khoáng vật.

Màu sắc của đá thạch anh
Màu sắc của đá thạch anh

 Các loại đá thạch anh tự nhiên  hiện nay 

Đá thạch anh Amethyst (hay còn gọi là đá thạch anh tím): loại thạch anh này có màu tím hoặc tím phớt hồng, thường được sử dụng làm đồ trang sức. Một thời,  thạch anh này rất được ưa chuộng và có giá trị cao hơn các loại đá thạch anh khác. Trong tiếng Hy Lạp, thì Ametit được coi là loại thuốc chống lại sự say rượu, chính vì vậy nhiều người tin rằng khi đeo đồ trang sức làm bằng  thạch anh Ametit sẽ được bảo vệ và không bị say rượu.

Đá thạch anh Citrine (hay còn gọi là đá thạch anh vàng): loại  thạch anh này có màu vàng, thay đổi từ vàng tinh khiết tới vàng mật ong hoặc màu nâu nhạt. Một số người gọi là thạch anh topaz vì màu sắc của nó khá giống với màu của topaz vàng. Nếu như màu sắc của thạch anh Amethyst thường tập trung thành từng dải, đám rõ rệt thì màu sắc của thạch anh Citrine được phân bố đồng đều hơn.

Đá thạch anh Rose quartz (hay còn gọi là đá thạch anh hồng): đây là loại thạch anh chứa các bao thể liti thạch anh hồng,thạch anh hồng thường có màu sắc bán trong hơn là trong suốt.

Các loại đá thạch anh tự nhiên  hiện nay 
Các loại đá thạch anh tự nhiên  hiện nay

Đá thạch anh White Quartz (hay còn gọi là đá thạch anh trắng​): đây là dòng đá thạch anh có màu sắc trải dài từ trắng cho tới trong suốt giống như pha lê vậy. Giống như thạch anh tím, dải màu trên  thạch anh trắng thường tập trung thành từng cụm. Với màu sắc rõ rệt, các viên đá trong suốt thường được tìm thấy dưới dạng tinh thể.

Đá thạch anh morion (hay còn gọi là đá thạch anh đen): đây là dòng thạch anh có màu đen, tuy nhiên do cấu trúc địa chất mà các viên thạch anh đen thường có các dải màu sáng đi kèm chứ không được đen tuyền như dòng đá obsidian.

Đá thạch anh tóc: là loại thạch anh chứa nhiều bao thể kim, que, tạo bởi các khoáng thể tuamalin, actinolit, clorit, hematit… với hình dáng ngoằn nghèo, nhiều màu sắc bên trong viên đá giống như những sợi tóc. Thạch anh tóc được tìm thấy nhiều ở Úc, Brazil, Mỹ, Na Uy, Indonesia…

 Tác dụng của đá thạch anh trong cuộc sống và phong thủy

Đá thạch anh phong thủy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống và phong thủy. Dưới đây là một số ý nghĩa quan trọng của đá thạch anh:

 1. Tinh thần và tâm hồn: Đá thạch anh phong thủy được coi là một viên đá bổ trợ tích cực cho tinh thần và tâm hồn. Nó có thể giúp tăng cường sự tự tin, khơi gợi cảm hứng và tạo nên tinh thần lạc quan, giúp bạn đối mặt với những thử thách trong cuộc sống một cách đủ kiên nhẫn và bình tĩnh.
 2. Sức khỏe: Trong phong thủy, á thạch anh phong thủy được xem như một viên đá mang lại sức khỏe và may mắn. Nó có thể giúp cân bằng năng lượng trong cơ thể, làm dịu căng thẳng và giảm stress, cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ quá trình điều hòa huyết áp.
 3. Tình yêu và hôn nhân: Đá thạch anh hồng thường được liên kết với tình yêu và hôn nhân. Nó có khả năng thúc đẩy tình yêu và sự đoàn kết trong mối quan hệ. Nếu bạn đang tìm kiếm tình yêu hoặc muốn củng cố mối quan hệ của mình,thạch anh hồng có thể là một lựa chọn tốt.
 4. Tài lộc và thành công: thạch anh vàng thường được liên kết với tài lộc và sự thành công trong công việc. Nó có thể giúp gia tăng cơ hội kinh doanh, thu hút tài lộc và đem lại may mắn trong việc thực hiện những dự định lớn.
Tác dụng của đá thạch anh trong cuộc sống và phong thủy
Tác dụng của đá thạch anh trong cuộc sống và phong thủy

 Hướng dẫn chọn đá thạch anh phù hợp với bản mệnh 

Mệnh Kim: Nếu bạn thuộc mệnh Kim, nên đeo đá có màu trắng xám (màu tương hợp) hoặc màu vàng nâu (màu tương sinh). Các loại đá thạch anh phù hợp cho mệnh này là đá thạch anh trắng, đá thạch anh vàng, đá thạch anh tóc vàng, mắt hồ vàng nâu, mã não vàng và mã não trắng.

Mệnh Thủy: Những người thuộc mệnh Thủy hợp với đá có màu xanh dương, màu đen (tương hợp) hoặc màu trắng xám, màu ghi (tương sinh). Các loại đá thạch anh phù hợp cho mệnh này là thạch anh trắng, thạch anh tóc đen, thạch anh khói đen, mắt hổ xanh dương và mã não trắng.

Mệnh Mộc: Nếu thuộc mệnh Mộc, bạn nên sử dụng đá thạch anh có màu xanh lục (tương hợp) hoặc xanh dương, đen (tương sinh). Các loại đá thạch anh phù hợp với mệnh này là đá thạch anh tóc đen, thạch anh tóc xanh, thạch anh xanh, thạch anh khói đen, mắt hổ xanh lá và mắt hổ xanh dương, mã não xanh.

Mệnh Hỏa: Người thuộc mệnh Hỏa hợp với đá thạch anh có màu đỏ, cam, hồng, tím (tương hợp) hoặc xanh lục (tương sinh). Các loại đá thạch anh phù hợp như thạch anh vàng, thạch anh hồng, thạch anh tóc vàng, thạch anh tóc đỏ, mắt hổ vàng nâu, mã não vàng và mã não đỏ.

Mệnh Thổ: Những người thuộc mệnh Thổ nên sử dụng đá thạch anh có màu vàng nâu (tương hợp) hoặc đỏ, cam, hồng, tím (tương sinh). Các loại thạch anh phù hợp là thạch anh vàng, thạch anh tóc vàng, đá thạch anh tóc đỏ, đá thạch anh hồng, mắt hổ vàng nâu, mã não đỏ và mã não vàng.

Hướng dẫn chọn đá thạch anh phù hợp với bản mệnh 
Hướng dẫn chọn đá thạch anh phù hợp với bản mệnh

Đá thạch anh có giá bao nhiêu?

Giá đá thạch anh rất đa dạng trên thị trường tùy thuộc vào thiết kế, chế tác, mục đích sử dụng và màu tinh thể.

 • Giá bán thạch anh nguyên khối, thô: 100.000 – 200.000 đồng/kg
 • Thạch anh trắng vụn: 100.000 – 150.000 đồng/kg
 • Tinh thể thạch anh trắng: 400.000 – 2 triệu đồng/kg
 •  Cụm tinh thể thạch anh: 400.000 – 3 triệu đồng/kg
 •  Hốc tinh thể: 1.2 triệu – 3 triệu đồng/kg
 •  Vòng đá thạch anh: 320.000 – 500.000 đồng
 • Mặt nhẫn thạch anh: 300.000 – 900.000 đồng
 • Mặt dây chuyền: 500.000 – 2 triệu đồng
 • Quả cầu phong thủy: 550.000 – 3 triệu
 • Vật phẩm phong thủy như tỳ hưu, cóc thiềm thừ, tượng phật nhỏ: 1.5 triệu – 3 triệu đồng

 Có nên đeo đá thạch anh khi ngủ?

 Sản phẩm đá thạch anh chế tác thành hình hài linh vật

Vào ban đêm, khi con người đi ngủ, không khí thường xuất hiện với nhiều yếu tố tâm linh. Đối với những người mạnh mẽ về tinh thần, việc chứng kiến hiện tượng này hoặc trải qua ác mộng không gây quá nhiều lo lắng. Tuy nhiên, đối với những người yếu đuối thì điều này có thể gây nên nhiều phiền toái.

Những sản phẩm từ đá thạch anh được chế tác thành hình hài của các linh vật như Di Lặc, Quan Âm, Tỳ Hưu, Hồ Ly hay các bản mệnh Phật, được xem như mang trong mình linh hồn và có những sắc thái vô cùng linh thiêng. Những linh vật này được cho là mang lại sự may mắn, bình an, tài lộc và sự vững chắc cho gia chủ. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, chúng nên được đeo vào ban ngày và nơi đeo càng kín kẽ thì càng tốt.

Tuy nhiên, vì tính linh thiêng và tôn nghiêm của các linh vật bằng đá thạch anh này, ta không nên đeo chúng vào buổi tối và trong khi tắm rửa. Điều quan trọng khác cần lưu ý là các cặp vợ chồng không nên đeo các linh vật này trong phòng .

Vì vậy, để tôn trọng và giữ được tính linh nghiệm của những vật phẩm phong thủy này, không nên đeo đá thạch anh chế tác thành hình hài linh vật khi đi ngủ. Việc này có thể làm mất đi sự linh nghiệm mà những vật phẩm này mang lại.

 Có nên đeo đá thạch anh khi ngủ?
Có nên đeo đá thạch anh khi ngủ?

 Sản phẩm đá thạch anh mang đặc điểm tự nhiên

Đá thạch anh là một sản phẩm thiên nhiên với hình dạng đa dạng như hình tròn, giọt nước, hình trụ, và nhiều hình khác, không theo một hình hài nhất định. Khác biệt với các sản phẩm đá thạch anh được chế tác thành hình linh vật, đá thạch anh tự nhiên không mang dáng vẻ hay dấu hiệu của các vị thần hay linh vật thần thoại.

Có thể đeo vòng đá thạch anh khi ngủ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó giúp cải thiện giấc ngủ, giúp tránh gặp ác mộng, giải tỏa căng thẳng và mang đến nguồn năng lượng tích cực. Nhưng cần lưu ý rằng, khi ngủ, bạn nên tránh đè lên đá thạch anh để tận hưởng hiệu quả tốt nhất.

Những điều kiêng kỵ khi đeo vòng thạch anh

Đá thạch anh là một loại đá quý vô cùng đặc biệt, mang lại nhiều lợi ích về phong thuỷ như may mắn, sức khỏe, và khả năng xua đuổi năng lượng tiêu cực. Tuy nhiên, để tận dụng hết những điều tốt đẹp mà đá thạch anh mang lại và tránh những bất lợi không đáng có, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

 1. Chọn màu sắc phù hợp: Mỗi người có một mệnh khác nhau, do đó màu sắc phong thuỷ của đá thạch anh cũng sẽ khác nhau. Khi chọn đá thạch anh, hãy cân nhắc lựa chọn màu đá phù hợp với bản thân và năng lượng của bạn.
 2. Chọn đúng số hạt cho vòng đá thạch anh: Ngoài màu sắc, số lượng hạt trong vòng cũng rất quan trọng. Hãy lựa chọn đúng số hạt phù hợp để thu hút nhiều vận may và may mắn vào cuộc sống của bạn.
 3. Hạn chế đeo 2 vòng đá thạch anh ở cả hai tay: Việc đeo 2 vòng đá thạch anh ở cả hai tay là điều không nên làm, bởi vì nó có thể phạm vào quy tắc cấm kỵ và làm mất đi hiệu quả của cả hai vòng. Hơn nữa, điều này có thể khiến cuộc sống bạn thiếu vận may và may mắn.
 4. Chọn đá thạch anh chất lượng cao: Để đảm bảo những lợi ích phong thuỷ tốt nhất, hãy mua đá thạch anh và đồ trang sức từ các địa điểm uy tín, đảm bảo chất lượng và tránh mua hàng giả, hàng nhái.
Những điều kiêng kỵ khi đeo vòng thạch anh
Những điều kiêng kỵ khi đeo vòng thạch anh

Đá thạch anh chứa rất nhiều nguồn năng lượng tích cực  giúp ích cho đời sống của con người và trong phong thủy. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về đá thạch anh và giúp bạn dễ dàng hơn khi quyết định chọn mua những trang sức từ đá thạch anh. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *