GIẢI ĐÁP Ý NGHĨA CÁC KÝ HIỆU TRÊN DÂY CHUYỀN VÀNG CHÍNH XÁC NHẤT

cac-ky-hieu-tren-day-chuyen-vang

Dây chuyền vàng là món đồ trang sức có giá trị lớn và thường được khắc laser hàm lượng vàng hoặc tên thương hiệu để tăng tính uy tín. Việc nhận biết được các ký hiệu trên dây chuyền vàng là rất quan trọng để tránh những rủi ro “tiền mất tật mang”. Thế Giới Trang Sức   đã chia sẻ ý nghĩa của các ký hiệu trên dây chuyền vàng phổ biến nhất hiện nay trên dây chuyền vàng để giúp bạn nhận biết chúng một cách dễ dàng hơn.

Các ký hiệu trên dây chuyền vàng

Trên dây chuyền sản xuất trang sức vàng, các ký hiệu thường được khắc laser với nhiều kiểu cách và kích thước khác nhau, phù hợp với từng phân khúc trang sức vàng dành cho người trung niên. Việc khắc laser được thực hiện theo các quy định pháp luật ban hành vào năm 2013, đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng sản phẩm.

Cụ thể, quy trình khắc laser trên trang sức vàng và bạc bao gồm ba yếu tố quan trọng.

  • Đầu tiên là khắc laser theo quy định pháp luật, giúp sản phẩm đáp ứng các yêu cầu về vật liệu và kiểu chữ.
  • Thứ hai, khắc laser hàm lượng vàng lên phụ kiện trang sức, giúp người dùng có thể dễ dàng nhận biết chất lượng và giá trị của sản phẩm.
  • Cuối cùng, khắc laser tên doanh nghiệp hoặc logo doanh nghiệp lên đồ trang sức, giúp tăng tính nhận diện thương hiệu và độ tin cậy của sản phẩm trên thị trường.
cac-ky-hieu-tren-day-chuyen-vang
Các ký hiệu trên dây chuyền vàng

Ý nghĩa các ký hiệu trên dây chuyền vàng 

Ký hiệu chữ G.P

Dây chuyền vàng thường được dùng để thể hiện giá trị và đẳng cấp của sản phẩm. Trên dây chuyền này, ký hiệu chữ G.P được sử dụng để biểu thị ý nghĩa sản phẩm được làm từ kim loại khác, còn lớp màng bọc bên ngoài mới được chế tác từ vàng. Thông thường, các loại trang sức có ký hiệu G.P được hiểu là trang sức mạ vàng. Từ đó, ký hiệu này thường được sử dụng trong ngành công nghiệp trang sức để phân biệt sản phẩm làm từ vàng thật và sản phẩm chỉ được mạ vàng.

Ký hiệu chữ G.F

Nếu bạn thấy một dòng chữ G.F được khắc bằng laser trên dây chuyền vàng, đó có nghĩa là sản phẩm được chế tác từ một loại kim loại khác, không phải là vàng nguyên chất. Nguyên liệu vàng sẽ được nghệ nhân chế tác và đặt vào bên trong lõi của dây chuyền.

Ký hiệu chữ C

Trên dòng sản xuất, ký hiệu chữ C được khắc trên dây chuyền để đại diện cho các sản phẩm cao cấp hơn. Chữ C mang ý nghĩa rằng sản phẩm được chế tác gần như hoàn toàn từ vàng, với lớp bên ngoài được phủ mỏng bởi lớp phi kim trong suốt cao. Do đó, khi trang sức vàng được khắc laser chữ C, chúng thường trông sáng và đẹp hơn.

Ký hiệu chữ P

Dòng sản phẩm dùng dây chuyền khắc laser chữ P có nhiều điểm giống với ký hiệu chữ C. Cả hai đều được chế tạo từ vàng với một điểm khác biệt nhỏ là dùng lớp hợp kim hoặc kim loại khác để bọc bên ngoài thay cho lớp phi kim.

cac-ky-hieu-tren-day-chuyen-vang
Ký hiệu chữ P trên dây chuyền

Ký hiệu số AU 9K

Dòng trang sức có ký hiệu AU 9K trên dây chuyền vàng thường có hàm lượng vàng thấp, chỉ khoảng 37,5%. Do vậy, giá trị của những món trang sức này thường không cao. Để tăng khả năng sinh lời từ đầu tư trang sức vàng, bạn nên chọn các loại vàng có hàm lượng cao hơn, chẳng hạn như vàng 10K trở lên.

Ký hiệu số AU 10K

Thông thường, khi nhìn vào dòng chữ AU 10K được khắc trên dây chuyền vàng Tây, bạn có thể tự hỏi ý nghĩa của nó là gì. Câu trả lời đơn giản là 10K là tỉ lệ vàng có trong trang sức, được thể hiện dưới hình thức hàm lượng vàng chiếm 41,67%.Những chiếc dây chuyền vàng 10K là sự lựa chọn ưa chuộng của nhiều người bởi chất lượng tốt và độ bền cao. Điều này còn được bổ sung thêm bởi sự đa dạng về mẫu mã đẹp của những trang sức có ký hiệu 10K.

Ký hiệu số AU 14K

Thông tin trên dây chuyền AU 14K cho biết hàm lượng vàng chiếm 58,33%, đây là một trong những loại trang sức vàng được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam.

So với vàng 10K, dây chuyền vàng 14K có độ bền tương tự nhưng có vẻ ngoài sáng hơn. Bên cạnh đó, sản phẩm này cũng có giá cả phải chăng và có nhiều mẫu mã đa dạng, đó cũng là lý do tại sao dây chuyền vàng 14K được bán chạy tại thị trường Việt Nam.

Ký hiệu số AU 15K

Dây chuyền vàng với ký hiệu AU 15K được hiểu là có tỉ lệ vàng chiếm tới 62,5%. Loại dây chuyền này không có nhiều sự khác biệt về chất lượng so với dây chuyền vàng 14K.

Ký hiệu số AU 18K

Dây chuyền vàng 18K được khắc laser để tạo ra ánh vàng sáng bắt mắt, làm cho chúng dễ dàng phân biệt. Điều này đến từ hàm lượng vàng nguyên chất chiếm tới 75%, làm cho giá trị của trang sức vàng 18K thường cao hơn so với các loại vàng khác.

cac-ky-hieu-tren-day-chuyen-vang
Ký hiệu số AU 18K trên dây chuyền

Ký hiệu số AU 22K

Dòng trang sức cao cấp thường được sản xuất trên dây chuyền được khắc ký hiệu AU 22K. Nếu bạn thấy dòng chữ AU 22K, điều này cho thấy sản phẩm chứa hàm lượng vàng lên đến 95,83%. Tuy tỉ lệ này chưa phải là tuyệt đối, nhưng trang sức vàng 22K vẫn được ưa chuộng.

Ký hiệu số AU 24K

Nếu bạn sở hữu một dây chuyền được khắc ký hiệu 24K, đó là một thước đo về đẳng cấp của bạn. Bởi vì đó là loại trang sức với giá trị rất cao, được chế tác hoàn toàn từ vàng nguyên chất.

Ký hiệu logo hoặc tên doanh nghiệp 

Trong nhiều doanh nghiệp lớn như Doji, PNJ,…, việc gắn logo lên dây chuyền là một trong những cách làm tăng giá trị của sản phẩm và đánh dấu thương hiệu. Điều này giúp phân biệt các sản phẩm của các hãng dây chuyền khác nhau. Ngoài ra, một số doanh nghiệp còn in slogan riêng của mình lên dây chuyền để thể hiện sự độc đáo và thu hút khách hàng.

Một số thông tin khác 

Dựa vào kích thước từng thiết kế, người thợ sẽ xem xét thêm việc khắc một số ký hiệu như số seri, ngày sản xuất, tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt là với các mẫu dây chuyền đôi hay nhẫn cưới, khách hàng có thể yêu cầu khắc thêm thông tin cá nhân của mình. Điều này giúp cho sản phẩm trở nên độc đáo và mang ý nghĩa đặc biệt hơn.

Có thể thấy các ký hiệu trên dây chuyền vàng không chỉ là những món trang sức tinh tế mà còn mang trong mình ý nghĩa sâu sắc. Với những người đang chuẩn bị cho ngày cưới, câu hỏi “Cô dâu nên đeo kiềng hay dây chuyền?” luôn là một vấn đề đáng suy ngẫm. Hay bạn đang thắc mắc không biết cách gỡ rối dây chuyền  đơn giản tại nhà. Mọi thông tin và thắc mắc của bạn về chủ đề trang sức sẽ được chúng mình giải đáp trên website chính thức Thế Giới Trang Sức. Hãy thường xuyên truy cập website để cập nhập nhiều thông tin hữu ích nhé!

Kết luận 

Đây là một số thông tin bổ ích  để bạn có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của các ký hiệu trên dây chuyền vàng. Việc này sẽ giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp nhất với sở thích và nhu cầu của mình. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định mua dây chuyền vàng, hãy cố gắng tìm hiểu kỹ các thông tin này để có được sự lựa chọn tốt nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *